XÂY DỰNG MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC AN TOÀN

Hiện nay hầu hết các trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đều triển khai phong trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”. Mô hình trường học an toàn với mục tiêu hướng tới của mô hình là xây dựng môi trường, trường học mà các yếu tố nguy cơ gây tai nạn thương tích được phòng chống, giảm thiểu hoặc loại bỏ tối đa để học sinh được sinh hoạt học tập và vui chơi trong môi trường an toàn.

Để thực hiện tốt mô hình này ngay từ đầu năm nhà trường đã rà soát cơ sở vật chất từ lớp học cửa sổ, cây xanh, tường bao, khu bể bơi các yếu tố có thể dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho học sinh. Cây xanh được kiểm tra cắt tỉa gọn gàng đảm bảo về cảnh quan bóng mát và tính an toàn cho học sinh. Các khu tường bao cũ cũng được rà soát và gia cố đặc biệt là có biển cảnh báo về nguy hiểm.

Ngoài việc tuyên truyền về thực hiện an toàn khi tham gia giao thông, thông qua các môn học lồng ghép cũng như các buổi chuyên đề nói chuyện về an toàn giao thông thì nhà trường có những biện pháp mạnh như; thành lập đội xung kích nhắc nhở học sinh đội mũ bảo hiểm đúng quy định khi tham gia giao thông, xây dựng cổng trường an toàn. Rà soát để hướng dẫn học sinh khu vực ra vào trường đảm bảo tầm nhìn sao cho lúc tan học an toàn nhất. Trong năm học để đề phòng tai nạn về đuối nước nhà trường triển khai rà soát lập danh sách học sinh biết bơi và chưa biết bơi để nắm bắt về số lượng, kết nối giữa gia đình và nhà trường để động viên khuyến khích học sinh tham gia các lớp học bơi. Kiểm soát chặt chẽ về sĩ số học sinh khi đến trường, tất cả học sinh nghỉ học đều được giáo viên chủ nhiệm đầu giờ nắm bắt lí do để kịp thời nắm bắt thông tin kết hợp với gia đình trong quản lí học sinh. Trong năm 2020 với những diễn biến phức tạp của dịch Covit  để đảm  bảo an toàn cho học sinh khi đến trường vào đợt dịch mỗi lớp học đều được phun sát khuẩn, nước rửa tay, thùng đựng rác lây nhiễm, đo thân nhiệt cho học sinh ngay trước khi vào trường. Hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng dịch. Thông qua hệ thống thông tin nắm bắt ngay số lượng học sinh bị ốm, đi nơi khác về trước khi học sinh đến trường nhằm ngăn chặn tối đa các nguồn có khả năng lây nhiễm bệnh.

Với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu cùng với sự tận tâm của đội ngũ giáo viên mô hình trường an toàn đã có nhiều thành công rõ rệt; 100% học sinh đội mũ bảo hiểm theo quy định khi tham gia giao thông, trường học sạch đẹp học sinh không xả rác bừa bãi. Trường học đã tạo cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường sống cũng như trang bị cho học sinh các kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích đặc biệt các  bậc phụ huynh rất tin tưởng khi con em tham gia học tập trong một môi trường an toàn.

Tác giả: Nguyễn Thị việt Hòa