HƯỚNG DẪN HỌC SINH LỚP 6

HỌC TỐT MÔN NGỮ VĂN

So với chương trình Tiếng Việt ở Tiểu học thì môn Ngữ văn lớp 6 khó hơn rất nhiều. Nó không chỉ khó hơn về nội dung mà còn có nhiều khái niệm trừu tượng hơn. Vì vậy, để giúp các em học sinh lớp 6 học tốt môn Ngữ văn, các thầy cô giáo phải hướng dẫn học sinh phương pháp học tập khoa học và hiệu quả.

Sự khác biệt về nội dung:

Các em học sinh lớp 6 thường đã quá quen với việc viết văn dạng văn bản mẫu trong chương trình Tiếng Việt Tiểu học nên khi phải viết các dạng đề sáng tạo hơn các em thường gặp phải khó khăn do sự cảm nhận của các em còn đơn giản, cụ thể, vốn từ cũng như hiểu biết của các em còn nghèo nàn… Hơn nữa sự say mê đọc tư liệu Văn học của các em học sinh bây giờ quá ít ỏi, hầu như là không có bởi những thông tin hiện đại: hoạt hình, truyện tranh, đặc biệt là dịch vụ internet tràn lan cuốn hút lòng trẻ. Điều đó đã làm nghèo nàn vốn ngôn từ nghệ thuật quý giá của Văn học trong mỗi học sinh.

Làm thế nào để học tốt Ngữ văn lớp 6?

Theo kinh nghiệm của giáo viên đã từng đứng lơp lâu năm, để học tốt môn này thì trước hết học sinh phải nắm chắc kiến thức ở trên lớp. Ngoài việc chú ý nghe giảng, học lại bài cũ thì học sinh cần phải có sự chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp để trong quá trình học các em tiếp thu bài một cách dễ dàng nhất. Điều này các em không làm thường xuyên khi còn học ở bậc Tiểu học.

Ngoài ra,các thầy cô giáo cần hướng dẫn các em tìm hiểu và biết làm các dạng đề văn mới như miêu tả, tự sự sáng tạo… Biết cách viết các đoạn văn cũng như cách cảm nhận về tác phẩm văn học. hướng các em đọc sách, tham khảo tài liệu để trau dồi ngôn ngữ, vốn từ cũng như góp phần nâng cao khả năng cảm nhận của các em về các vấn đề trong cuộc sống.

Việc tìm hiểu kỹ đề bài cũng như lập dàn bài trước khi viết văn cũng là yêu cầu bắt buộc với học sinh lớp 6. Điều này giúp các em không bị lạc đề, sai đề hay sắp xếp các ý lộn xộn.

Cuối cùng là thường xuyên tập viết. Càng viết nhiều thì kỹ năng viết sẽ càng được nâng cao nên yêu cầu học sinh phải luyện viết các dạng đề văn nhiều để củng cố kiến thức cũng như đạt được sự nhuần nhuyễn trong cách viết bài.

Không khó để đạt được điểm cao trong môn Ngữ văn lớp 6. Điều quan trọng nhất là các em học sinh phải cố găng chăm chỉ học tập, thích ứng nhanh với cách dạy và học ở Trung học cơ sở để theo kịp chương trình, từ đó đạt được kết quả học tập tốt trong môn học này cũng như các môn học khác.

Người viết: Nguyễn Thị Toán