TRƯỜNG THCS TT CHI NÊ

ĐỘI TNTPHCM

BÀI TUYÊN TRYỀN

Thực hiện các quy định về an toàn giao thông

- Thời gian: Ngày … tháng … năm 2022

- Địa điểm: Trường THCS TT Chi Nê

- Thành phần: giáo viên và học sinh toàn trường

- Nội dung:

Đi khắp các nẻo đường gần xa khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành pháp luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người, việc chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông phải trở thành ý thức, thói quen của mọi người dân. Vì vậy việc tìm hiểu pháp luật về giao thông là vô cùng cần thiết. Sau đây là một số nội dung cơ bản quan trọng trong pháp luật về giao thông theo quy định hiện hành đối với học sinh trung cơ sở:

1. Các quy tắc giao thông đường bộ:
  • Người đi bộ phải đi trên hè phố; trường hợp đường không có hè phố thì phải đi sát mép đường;

Tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn; phải chú ý quan sát, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn; Chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ;

Không được: vượt qua dải phân cách, đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

• Người điều khiển xe đạp:

Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn, phải đi trên làn đường bên phải trong cùng; chỉ được chở một người hoặc chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi;

Không được:

+ Đi xe dàn hàng ngang, đi vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác

+ Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh

+ Kéo, đẩy xe khác, chở vật cồng kềnh, buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh.

3) Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện: phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

4) Người ngồi trên xe đạp, xe mô tô, xe gắn máy: không được mang, vác vật cồng kềnh, không sử dụng ô, không bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác, không đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái.

1. Những tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông:

Khi tham gia giao thông, chúng ta có thể gặp những nguy hiểm:

1. Do tầm nhìn bị che khuất bởi các chướng ngại vật tĩnh hoặc đang chuyển động, khiến người điều khiển phương tiện giao thông không quan sát được các phương tiện giao thông đi từ hướng khác và không kịp phòng tránh.
  2. Do những hành động bất ngờ dẫn đến việc người điều khiển xe không kịp phản ứng, gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

* Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, chúng ta luôn phải: Chủ động quan sát an toàn, dự báo và phòng tránh nguy hiểm!

Học sinh là một lực lượng đông đảo có một vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã - hội của đất nước. Vậy là những học sinh trường THCS thị trấn Chi Nê các em hãy đóng một vai trò to lớn trong việc xây dựng “Văn hoá giao thông” bằng những việc làm cụ thể như: Chúng ta hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất như đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe moto, xe gắn máy, dừng, đỗ đúng phần đường quy định, Không dàn hàng, dùng ô che khi điều khiển phương tiện giao thông …. Góp phần xây dựng nhiều con đường giao thông nông thôn; bảo vệ giữ gìn và xây dựng nhiều công trình giao thông công cộng.

Tin bài: Nguyễn Thị Hương