TRƯỜNG THCS TT CHI NÊ TỔ CHỨC CHO HỌC SINH

THAM QUAN TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động hấp dẫn trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Hoạt động này giúp cho học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm để vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn. Từ đó hình thành năng lực thực tiễn cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân. Xuất phát từ mục tiêu đó, ngày 21/4/2019 trường THCS TT Chi Nê tổ chức cho học sinh tham gia chuyến đi trải nghiệm thực tế tại hai địa điểm là Văn Miếu Quốc Tử Giám và Làng gốm Bát Tràng.

Điểm dừng chân đầu tiên của các em học sinh là  Văn Miếu Quốc Tử Giám, tại đây các em học sinh được tham gia vào nghi lễ dâng hương vô cùng trang nghiêm và thành kính. Đứng trước các bậc tiền bối hiền triết, thầy và trò trường THCS TT Chi Nê đã thể hiện lòng quyết tâm phấn đấu hơn nữa để đạt nhiều thành tích cao trong công tác dạy và học.

Sau đó, các em học sinh hào hứng, say sưa khi được nghe các câu chuyện lịch sử về ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam đồng thời các em cũng được tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về lịch sử, địa lí, kiến trúc, điêu khắc, mĩ thuật, giúp củng cố và mở rộng hơn vốn kiến thức mà các em chỉ được tìm hiểu qua sách vở, qua đó tăng cường lòng yêu thích khám phá và bồi dưỡng lòng tự hào dân tộc.

Kết thúc điểm dừng chân đầu tiên, các em vô cùng hào hứng khi được tự tay chọn mua cho mình những vật lưu niệm đầy ý nghĩa, với mong muốn sẽ luôn cố gắng đạt thành tích cao trong học tập.

Và điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến học tập trải nghiệm chính là làng gốm Bát Tràng. Tại đây các em được trực tiếp tham gia vào công việc làm gốm. Mỗi cô cậu trò nhỏ nhận được một nắm đất nung, một bàn xoay. Sự hăm hở cùng nhiệt huyết khiến các bạn nhỏ nhập cuộc nhanh chóng  rồi tự tay nặn, tạo khối các sản phẩm theo ý thích của mình .

Tiếp theo là  mỗi em học sinh được nhận một bức tượng mà chính tay em vừa tô để làm kỷ niệm, nhìn nét mặt em nào cũng vui tươi, phấn khởi. Đặc biệt, qua trải nghiệm, mỗi em đều được liên hệ thực tế những kiến thức về các bộ môn đã học, được rèn những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống.

Qua trải nghiệm này, các em  có thêm nhiều cảm xúc và sự trân trọng với các nghệ nhân - những người lao động trong làng nghề thủ công  và giá trị làng nghề cổ truyền mà ông cha ta để lại đồng thời tự hào về nền giáo dục nước nhà thời quá khứ.

Tin bài: GV Nguyễn Thị Toán