TRƯỜNG THCS TT CHI NÊ

CHÚ TRỌNG CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là một nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng nhân tài cho nhà trường nói riêng, cho địa phương và đất nước nói chung. Nhận thức được nhiệm vụ quan trọng đó, trường THCS TT Chi Nêtrong những năm gần đây đã đặc biệt chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Mặc dù còn nhiều khó khăn như: đa số giáo viên dạy bồi dưỡng vừa phải bảo đảm chất lượng đại trà, vừa phải hoàn thành chỉ tiêu chất lượng mũi nhọn và công tác kiêm nhiệm. Song được sự chỉ đạo, quan tâm  sátsao và kịp thời của Ban giám hiệu, có những kế hoạch cụ thể, lâu dài trong công việc bồi dưỡng, lựa chọn đội ngũ giáo viên năng động, nhiệt tình và có tay nghề vững vàng, có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi để ôn các đội tuyển.

Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức chỉ đạo thành lập các đội tuyển học sinh giỏi và lên kế hoạch ôn tậpngay từ những tuần đầu của năm học. Việc phát hiện và chọn học sinh giỏi được dựa trên các cơ sở như:căn cứ vào các thành tích đã đạt ở các năm học trước;căn cứ vào đề nghị của giáo viên trực tiếp giảng dạy trên lớp;căn cứ vào kết quả kỳ thi học sinh giỏicấp trườngTừ đó tổ chức ôn tập hàng tuần, học sinh được bồi dưỡng liên tục trong suốt năm học.

Trong quá trình bồi dưỡng, để có đội tuyển học sinh giỏi lâu dài phải có lộ trình bồi dưỡng và biết thừa kế qua các năm học trước vì thế các đồng chí giáo viên ôn đội tuyểnđã luôn luôn có ý thức  tự rèn luyện, tích lũy tri thức và kinh nghiệm, trau dồi chuyên môn.Thường xuyên tìm tòi các tài liệu, có kiến thức nâng cao trên các phương tiện, đặc biệt là trên mạng internet. Lựa chọn trang Web hữu ích nhất, tiện dụng nhất, tác giả nào hay có các chuyên đề hay,  khả quan nhất để sưu tầm tài liệu. Bồi dưỡngtheo lộ trình như: dạy chắc kiến thức cơ bản rồi mới dạy kiến thức nâng cao, thông qua những bài luyện cụ thể để dạy phư­ơng pháp t­ư duy - dạy kiểu dạng bài có quy luật, loại bài có tính đơn lẻ rồi luyện các dạng tổng quát.

Để hỗ trợ cho công tác dưỡng học sinh giỏi có hiệu quả, các bộ phận gián tiếp như: Đảng Bộ, Ban giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm… cũng rất quan tâm và có những biện pháp hỗ trợ đúng mức như: tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh tham gia bồi dưỡng. Ví dụ: giảm bớt tiết, bớt công tác kiêm nhiệm, có chế độ ưu tiên khuyến khích đối với giáo viên bồi dưỡng và học sinh đạt giải. Nhờ sự chỉ đạo sát sao và quan tâm  khích lệ động viên kịp thời của nhà trường mà công tác mũi nhọn hàng năm luôn đạt kết quả cao đứng ở vị trí đầu của ngành giáo dục huyện nhà.

Tác giả: Nguyễn Thị Toán