MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG STEM TRONG NHÀ TRƯỜNG

Nhìn lại việc thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020-2021 của trường THCS Thị Trấn Chi Nê với đặc điểm của tình hình chung 2 năm liên tiếp bị ảnh hưởng của dịch covid-19. Trên tinh thần phòng chống dịch nhưng không lơ là các hoạt động dạy và học đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ trong dạy và học. Bên cạnh các hoạt động bổ trợ khác hoạt động STEM được thầy và trò tích cực hưởng ứng tham gia với phương châm học đi đôi với hành. Dựa trên các hoạt động giáo dục của nhà trường hoạt động STEM được chú trọng trong năm học 2020-2021 với nhiều mô hình linh hoạt khác nhau. STEM khuyết, STEM nội môn, STEM liên môn, STEM hoàn chỉnh. Nhờ có kế hoạch từ đầu năm với việc đề cao của hoạt động STEM thường xuyên năm học 2020-2021 trường THCS Thị Trấn Chi Nê gặt hái được khá nhiều thành công, điển hình có các sản phẩm tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng với rất nhiều dự án, sản phẩm từ các chi đội, câu lạc bộ gửi về ban chủ nhiệm câu lạc bộ sáng tạo của nhà trường. Từ các sản phẩm cũng đủ thấy hoạt động STEM đã có một đòn bẩy tích cực trong việc bổ trợ cho các hoạt động dạy và học, phù hợp với xu thế giáo dục của chương trình 2018 học để biết, học để làm, học để hòa nhập. Phát huy những thành quả đã đạt được của năm học 2020-2021, năm học 2021-2022 nhà trường tiếp tục phát huy mô hình dạy học STEM thông qua các hoạt động thường xuyên tại các bộ môn, khối lớp dẫn đến sẽ tổ chức ngày hội STEM để tạo cho học sinh một sân chơi nơi các em thể hiện tính sáng tạo khi vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống. Bên cạnh những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh ngoài việc đảm bảo chương trình các môn học. Thầy trò còn xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình giáo dục STEM lồng ghép một cách linh hoạt. Ngay từ đầu năm học các chi đội đã đăng kí các dự án, ý tưởng với nhu cầu mong muốn được các thầy cô hỗ trợ thêm về kiến thức để hiện thực hóa các ý tưởng. Dựa trên các nhu cầu nguyện vọng của đông đảo học sinh với sự chỉ đạo kịp thời của Ban giám hiệu nhà trường các tổ chuyên môn đã xây dựng kế hoạch hoạt động STEM định kì bên cạnh các hoạt động STEM thường xuyên mục đích tăng cường các hoạt động trải nghiệm cho học sinh phát huy tính năng động, chủ động và sáng tạo cho việc vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn một cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường, gia đình và địa phương.

Một số hình ảnh hoạt động trong giáo dục STEM thường xuyên

Giáo viên trao đổi về dạy học STEM

Các em học sinh lớp 7 trong tiết dạy làm thước đo độ dốc và thuyết trình sản phẩm

Học sinh khối 9 và khối 8 đang hoàn thành các dụng cụ phục vụ cho môn  học thể dục