HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2020

Căn cứ Công văn 3589/BGDĐT-GDTX 2020 về Hưởng ứng Tuần lễ học suốt đời năm học 2020 – 2021;Thực hiện công văn số 589/GD&ĐT ngày 28/9/2020 của Phòng Giáo dục huyện Lạc Thủy về việc hướng dẫn tổ chức hưởng ứng  tuần lễ học tập suốt đời năm 2020.với chủ đề: Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời ngày 01 tháng 10 năm 2020 Trường THCS  thị trấn Chi Nê huyện Lạc Thủy Tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Lễ phát động tuần lễ học tập suốt đời năm 2020 với mục đích thông qua việc tổ chức các hoạtđộng hưởng ứng “ Tuần lễ học tập suốt đời năm 2020” nhằm giúp GV, NV, HS và phụ huynh hiểu được ý nghĩa tầm quan trong của tuần lễ Học tập suốt đời nhằm xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội.Tôn vinh những các nhân tập thể tích cực trong học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học,hướng tới xây dựng xã hội học tập. Khẳng định vai trò, tầm quan trọng trong việc tự học, tự nghiên cứu, học tập, rèn luyện, cập nhật và nâng cao kiến thức, tiếp cận tri thức nhân loại, thấy được học tập là một việc rất quan trọng đối với tất cả mọi người, học tập giúp conngười mở mang kiến thức, giúp cho đất nước văn minh, được tiến bộ. học tập giúphoàn thiện bản thân, để nâng cao trình độ, kĩ năng, đáp ứng cho cuộc sống sau này.

Đúng vậy dân tộc Việt Nam ta có truyền thống hiếu học, truyền thống quý báu đóđược truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, được hình thành, hun đúc và phát triểntrong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.

Sinh thời, Nguyễn Thiếp, một vị quan đại thần “thiên tư sáng suốt, học rộng hiểu sâu” từng đỗ đạt làm quan dưới triều Lê, trong một bài tấu gửi vua Quang Trung tháng 8 năm 1791 có viết: “Ngọc không mài không thành đồ vật; người không học không biết rõ đạo”, “Đạo học thành thì người tốt nhiều, người tốt nhiều thì triều đình ngay ngắn mà thiên hạ thịnh trị”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam ta cũng đã từng nói:“Cuộc đời là cái thang không có nấc chót, việc học là quyển vở không có trang cuối cùng”, “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”, “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời”.Những lời dạy quý báu đó là kim chỉ nam cho nhiều thế hệ con người Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và sẽ cả trong tương lai.

Trong thời đại 4.0, vai trò của giáo dục luôn chiếm vị trí quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, tập thể, cộng đồng, dân tộc. Vì vậy việc học là rất cần thiết. “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”; Học tập cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc; Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả; Học để trở thành người công dân tốt; Học tập suốt đời chính chìa khóa của sự thành công.Người thầy thời đại mới là "người thầy đi tới" với những bước đi khám phá chứ không phải "người thầy đứng lại để chiêm nghiệm". Chỉ cần một chút tự thỏa mãn người thầy sẽ tụt hậu so với bối cảnh giáo dục mới. Hành trình của thầy và trò luôn song hành. Những bước đi đầu tiên trên hành trình của trò luôn cần bàn tay của người thầy. Song, người thầy thời đại mới phải hiểu rằng chỉ có một cách giữ các em ở lại lâu nhất trên hành trình học tập chính là việc thầy phải khơi dậy đam mê và nỗ lực hoàn thiện bản thân của trò, xây dựng tinh thần, thái độ học tập tích cực.Nhiệm vụ của người thầy là giúp các em chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng để các em có đủ phẩm chất và năng lực cần thiết giúp các em tự tin và vững vàng tiếp tục trong hành trình dài rộng của cuộc đời.

Tuần lế học tập suốt đời năm nay đã thu hút được đông đảo các thầy cô giáo, các em học sinh, các bậc phụ huynh với nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức quyên góp sách giáo khoa ủng hộ cho thư viện nhân tuần lễ học tập suốt đời. Đã thu hút dược đông đảo cán bộ CB, GV, NV, học sinh toàn trường và các bậc phụ huynh tham gia với hơn 1.013 cuốn sách ủng hộ cho thư viện. Tổ chức trưng bày, giới thiệu sách;phổ biến kiến thức khoa học, kiến thức pháp luật nhằm thúc đẩy việc tự học tự nghiên cứu của CB, GV và học sinh góp phần nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo của nhà trườngnhằm xây dựng và phát triển hướng tới một xã hội học tập, cộng đồng học tập góp phần xây dựng xã hội văn minh giàu đẹp. Tổ chức các cuộc thi cho học sinh, như thi viết cảm nhận về sách, thi sáng tác thơ ca, truyện ngăn về thầy cô và mái trường mến yêu tạo sân chơi trí tuệ lành mạnh tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò nhà trường từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Sau đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:

Thực hiện nghi lễ Chào cờ trong lễ phát động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2020

Cô Lê Tuyết Dung – Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc tuần lễ học tập suốt đời năm 2020

Em Hoàng Minh Anh học sinh lớp 9A1 phát biểu hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2020

Cô giáo Quách Thị Nguyệt thay mặt các thầy cô giáo nhà trường phát biểu hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời

Cô giáo Nguyễn Thị Hương TPT gửi tới các thầy cô giáo các em HS thông điệp của Tuần lễ học tập suốt đi năm 2020

Hưởng ứng “Tuần lế học tập suốt đời năm 2020-2021” sẽ là chìa khóa của quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số để nâng cao trình độ mọi mặt đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0./.

Tin và ảnh: Lê Tuyết Dung