BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG CHỦ ĐỀ NÓNG HIỆN NAY

Qúa trình xây dựng trường học an toàn trong trường THCS phải đảm bảo các nguyên tắc giáo dục: Tôn trọng nhân cách của người học; đảm bảo sự thống nhất giáo dục giữa gia đình, nhà trường và xã hội, đảm bảo sự thống nhất giữa
giáo dục nhận thức, giáo dục thái độ và giáo dục hành vi; nguyên tắc giáo dục trong tập thể và bằng tập thể; nguyên tắc giáo dục cá biệt..

Trường học an toàn có các biểu hiện sau đây:

- Không có các hành vi bắt nạt, đánh nhau, bạo lực trong trường học.
- Học sinh không được mang vật sắc nhọn, dao, súng cao su, chất nổ, chất độc hại và các hung khí đến trường

- Học sinh không bị đối xử tồi tệ, cẩu thả, bỏ mặc, không quan tâm về thể chất, cảm xúc.
- Học sinh không bị thờ ơ bỏ rơi dẫn đến tình trạng nguy hại về tính mạng, sự an toàn phát triển của trẻ.
- Học sinh được giám sát trong những tình huống cần thiết hoặc nguy hiểm.
- Học sinh được cung cấp dịch vụ giáo dục, chăm sóc y tế, đồ ăn và chỗ nghỉ cần thiết.
- Học sinh được chăm sóc đầy đủ và có nơi vệ sinh đảm bảo yêu cầu

- Học sinh được phòng ngừa việc người khác dùng vũ lực hoặc bị lợi dụng tình trạng không tự vệ được để thực hiện hành vi quan hệ tình dục.
- Học sinh không bị người khác bắt chứng kiến phô bày thân thể, bắt xem phim hoặc ảnh khiêu dâm.

Để làm tốt công tác xây dựng trường học an toàn đặc biệt là phòng chống bạo lực học đường thì quản lí và giáo viên trong nhà trường THCS TT Chi Nê đã đề xuất và đưa ra rất nhiều giải pháp nhằm hạn chế các hiện tượng bạo lực trong và ngoài nhà trường với phương châm phòng hơn chống.  Bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lí các hành vi vi phạm diễn ra trong môi trường học đường.

Một số giải pháp làm giảm các bạo lực học đường và xây dựng trường học an toàn.

Thứ nhất: Làm tốt công tác truyền thông . các tổ chức trong nhà trường như tổ chức Đoàn, Liên đội phát huy vai trò truyền thông. Đề cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm, phát huy vai trò của đội xung kích trong công tác nắm bắt thông tin và đảm bảo an ninh trường học.

Thứ hai: Tổ chức tố các buổi tư vấn cũng như các diễn đàn tư vấn giúp các em được bày tỏ nỗi niềm cũng như thắc mắc ngại nói, ngại hỏi với cha mẹ và bạn bè về mọi lĩnh vực. Đặc biệt là các vấn đề giao tiếp với bạn bè để tránh xảy ra xung đột hiểu lầm cũng như những nhận ra các nguy cơ gây nên bạo lực học đường để có cách phòng tránh cũng như bảo vệ bản thân.

Thứ ba: Phát huy vai trò của các thầy, cô cũng như các bộ nhân viên trong nhà trường tròng phòng ngừa nguy cơ bạo lực học đường trong và ngoài nhà trường. Thường xuyên phân nhau qua lại các tụ điểm mà học sinh thường tụ tập trước khi đến trường cũng như sau giờ tan trường.

Thứ tư: Phối hợp chặt chẽ cùng gia đình trong việc quản lí khung thời gian học tập vui chơi của học sinh để phối kết hợp trong quản lí học sinh.

Xây dựng, công khai và thực hiện nghiêm túc bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong nhà trường có sự tham gia của người học,

- Thiết lập kênh thông tin như hộp thư góp ý, đường dây nóng và các hình thức khác để tiếp nhận, xử lí các thông tin của người học; Bảo mật cho người cung cấp thông tin.
- Tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động giáo dục kĩ năng sống, hoạt động ngoài giờ chính khóa, hoạt động xã hội, từ thiện vì cộng đồng, hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao an toàn, lành mạnh, thân thiện, bình đẳng, phù hợp với độ tuổi, đặc điểm sinh lí, tâm lí của người học;

Hình ảnh một số hoạt động tư vấn học đường

Tin bài và ảnh: Lê Tuyết Dung